Windows hay Android — câu hỏi này luôn hiện lên trong đầu bất kỳ người hâm mộ Microsoft khó tính nào.

Should I continue being an ever-loving Microsoft devotee, or should I take a risk with Android?

Bạn có thể tiếp tục mua hàng theo cảm tính, hoặc bạn có thể phân tích các sự kiện thực tế được liệt kê trong bài đăng này và tự đánh giá. Bài đăng này cắt và đào sâu các sự thật của Windows Phone (mặc dù Windows 10 Mobile đã bị loại bỏ Phone từ tiêu đề của nó hoàn toàn) so với Android bằng cách thảo luận một số vấn đề có liên quan.

Chọn hệ điều hành di động phù hợp cũng quan trọng như chọn hệ điều hành cho PC của bạn. Việc chọn sai hệ điều hành di động có thể khiến bạn thất vọng khi cố gắng sử dụng tối đa phần cứng, ứng dụng và tính năng của điện thoại di động.

Hãy suy nghĩ kỹ hoặc thậm chí gấp ba lần trước khi chọn hệ điều hành phù hợp để không phải hối hận về quyết định của mình sau này. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn giữa Điện thoại di động Android và Windows 10.


1. Giới thiệu

Như bạn có thể biết, Hệ điều hành Windows 10 Mobile được phát triển bởi Microsoft. Nó đã thay thế nền tảng HĐH Windows Phone trước đó và là phiên bản của Windows 10 đầy đủ hiện có trên máy tính để bàn của tôi. Nó được phát hành lần đầu tiên thông qua bản beta công khai vào tháng 2 năm 2015 cho một số điện thoại thông minh thương hiệu Lumia. Phiên bản chính thức đã xuất hiện trên Lumias vào tháng 11 năm 2015 và vào tháng 3 năm 2016 các Điện thoại Windows đủ điều kiện bắt đầu nhận được bản cập nhật.

Với Windows 10 Mobile, điện thoại thông minh của bạn sẽ mang một vẻ ngoài nổi bật, mặc dù nhỏ hơn, giống với máy tính để bàn của bạn. Trong khi Android gặp vấn đề với sự phân mảnh, Windows đã thực hiện nhiều cách tiếp cận thống nhất hơn. Các ứng dụng, thiết bị di động khác và thậm chí cả máy tính để bàn của bạn hoạt động dễ dàng hơn với nhau. Windows không phải là một nền tảng mã nguồn mở và một số người nói rằng điều này dẫn đến các ứng dụng có chất lượng tốt hơn, trong khi những người khác lại than thở về số lượng ứng dụng có sẵn.

Android là một hệ điều hành dựa trên Linux chủ yếu được sử dụng trong điện thoại thông minh; mà còn trong máy tính bảng, máy ảnh, thiết bị đeo được, trình phát đa phương tiện, TV, kính thông minh, thiết bị gia dụng, ô tô, bảng điều khiển trò chơi, ngôi nhà của bạn, v.v. Ban đầu, Android được phát triển bởi Android, Inc., sau đó được Google mua lại vào năm 2005. Andy Rubin là người đứng sau Android.

Android là phần mềm mã nguồn mở cho phép mọi người sửa đổi và phân phối tự do bằng cách sử dụng giấy phép được phép. Hơn nữa, Android có rất nhiều ứng dụng được viết chủ yếu để thu hút người tiêu dùng.

Tính đến tháng 9 năm 2016, có khoảng 2,4 triệu ứng dụng có sẵn để tải xuống trong Google Play mỗi Statista. Android có thị phần điện thoại thông minh từ 69,18% (theo NetMarketShare) đến 87,6% (Tính đến quý 2 năm 2016) theo IDCvà khoảng 1,5 triệu thiết bị di động Android được kích hoạt mỗi ngày mỗi DMR.


2. Giao diện

Màn hình khóa:

Windows từ lâu đã hỗ trợ các ứng dụng trực tiếp trên màn hình khóa và thông báo từ các ứng dụng khác nhau, nhưng việc phát hành Android 7.0 Nougat bao gồm Biểu ngữ thông báo và quyền truy cập trực tiếp vào ứng dụng gửi thông báo. Cả hai hệ điều hành đều cung cấp hỗ trợ trợ lý giọng nói và các phím tắt máy ảnh từ màn hình khóa.

Điều thú vị nữa là quyết định của Microsoft khi tham gia vào lãnh thổ của Android: chẳng hạn như Next Lock Screen, nhằm tích hợp một số thiết kế của Microsoft vào điện thoại Android. Điều này phù hợp với cách tiếp cận thống nhất, đa nền tảng của Microsoft.

Download: Next Lock Screen

Màn hình mở:

Khi vào màn hình Bắt đầu của Windows Mobile, bạn sẽ thấy một môi trường sống rất giống với môi trường sống trên PC hoặc máy tính xách tay Windows của bạn. Giao diện của Windows tránh danh sách các biểu tượng và thay thế chúng bằng Live Tiles. Các Ô Trực tiếp này cung cấp thông tin trực tiếp hoặc nguồn cấp dữ liệu từ các ứng dụng khác nhau. Nó có thể bận rộn và nhiều màu sắc hơn một chút so với những gì bạn đã quen với Android gốc.

Tuy nhiên, các ô ứng dụng của Windows quản lý để đồng nhất và tối giản. Và họ cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những gì hiện đang xảy ra với mỗi ứng dụng. Giao diện của Android – tốt, phần lớn là bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu bạn không thích Màn hình chính mà thiết bị của bạn đi kèm, có rất nhiều cách để tùy chỉnh; bạn cũng có thể giữ cho màn hình hấp dẫn và sạch sẽ.

Android 7.0 Nougat đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới với tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình. Microsoft vừa giảm băng chuyền đa nhiệm trên Windows 10 Mobile xuống còn một nửa kích thước ban đầu. Tuy nhiên, đây có thể không phải là một điều xấu về đa nhiệm, vì băng chuyền chủ yếu là các ứng dụng chạy nền chứ không phải chạy song song. Cuối cùng, giao diện người dùng có liên quan khá nhiều đến sở thích cá nhân của bạn, nhưng Android cung cấp nhiều tùy chọn hơn liên quan đến tùy chỉnh.


3. Ứng dụng

Các ước tính cuối cùng Windows đã cho chúng tôi là nó có hơn 669.000 ứng dụng, nhưng đó là vào tháng 9 năm 2015. Chắc chắn là có nhiều hơn bây giờ, nhưng Microsoft đã không đưa ra những con số gần đây, điều này hơi kỳ quặc. Tuy nhiên, khi chúng tôi so sánh số liệu thống kê này với Android, Windows đang đứng sau. Hiện tại, Android có khoảng 2,4 triệu ứng dụng chỉ trong Cửa hàng Google Play.

Nó luôn luôn không chỉ là số lượng; chất lượng của các ứng dụng có sẵn quan trọng nhất. Nhiều ứng dụng hàng đầu vẫn bị thiếu trong Windows. Ví dụ như Snapchat, Pinterest, HBO Go, Google + và hơn thế nữa hoàn toàn bị thiếu trong Windows. Hơn nữa, một số ứng dụng, như YouTube, có các lựa chọn thay thế phù hợp nhưng chúng hầu như không quen thuộc. Windows đã thu hẹp đáng kể khoảng cách về ứng dụng, nhưng nó cũng đang gặp vấn đề trong việc thúc đẩy các nhà phát triển ứng dụng của riêng mình và bên thứ ba đến và gắn bó.

Khi nói đến ứng dụng, Android rõ ràng đã chiến thắng cuộc đua một cách dễ dàng. Một số ứng dụng di động được sử dụng rộng rãi nhất thuộc sở hữu của Google.


4. Tùy chọn di động

Android là phần mềm mã nguồn mở. Nó mang lại tính linh hoạt cao. Android đã được cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất thiết bị như Samsung, Sony-Ericsson, Motorola, HTC, … Các nhà sản xuất di động khác nhau này đang cạnh tranh với nhau về giá cả, chất lượng, tính năng, thông số kỹ thuật, v.v. để thu hút khách hàng.

Không có gì ngạc nhiên khi Android chiếm phần lớn thị trường điện thoại thông minh toàn cầu! Tùy thuộc vào ngân sách và tính năng của bạn, người ta có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn khi nói đến hệ điều hành Android. Mặt khác, Windows Mobile có ít tùy chọn hơn liên quan đến nhà sản xuất và thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, người ta có thể tranh luận rằng các thiết bị Windows ít gặp phải các vấn đề về tính nhất quán và tốc độ chấp nhận các phiên bản mới của hệ điều hành chậm hơn.


5. IDE (Môi trường phát triển tích hợp)

Để bắt đầu phát triển các ứng dụng cho Windows 10 Mobile, bạn sẽ cần sử dụng Visual Studio. Tuy nhiên, Microsoft đã tích hợp Visual Studio với IDE Eclipse mã nguồn mở. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để phát triển ứng dụng cho Windows 10 Mobile. Bạn cũng phải xem xét tác động của mình liên quan đến thị phần, nhưng mặt khác, Microsoft có sự hiện diện lớn trong cộng đồng doanh nghiệp và một số người dùng rất trung thành.

Để phát triển một ứng dụng Android, nhà phát triển chỉ cần tải xuống Eclipse mã nguồn mở và SDK Android. Tôi đã làm điều này cho một lớp học đại học mà tôi đã theo học — và nhận thấy việc mua lại những nguồn này khá đơn giản và không hề tốn kém. Đơn giản là bạn sẽ có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn và một số nhân khẩu học nhất định với Android. Bạn cũng có thể phát triển cho nhiều loại thiết bị, kiếm được nhiều tiền hơn từ doanh thu tiếp thị và đối phó với ít hạn chế hơn.

Bạn có thể không quan tâm đến sự phát triển nếu bạn không quan tâm đến việc tự mình làm, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến bạn. Nhà phát triển là người tạo ra ứng dụng và môi trường di động của bạn.


6. Chi phí

Có, chi phí. Hãy suy nghĩ về nó; theo định nghĩa, Android là một cộng đồng nguồn mở. Theo định nghĩa, điều này có nghĩa là bạn nhận được rất nhiều tiện ích miễn phí chỉ bằng cách sở hữu một thiết bị Android. Mặt khác, không chắc bạn sẽ nhận được nhiều ứng dụng miễn phí vì các nhà phát triển phải trả nhiều tiền hơn để tạo tài khoản trên thị trường Windows Mobile.

Ngoài ra – thực tế là hàng chục nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ và sản xuất thiết bị Android – trái ngược với chỉ một số ít nhà sản xuất thiết bị tương thích với hệ điều hành Windows Mobile có nghĩa là bạn sẽ có nhiều mức giá hơn để lựa chọn. Điều đó không có nghĩa là Điện thoại di động Android và Windows không thể có giá tương tự nhau; chỉ có nhiều lựa chọn hơn trong từng phạm vi giá với Android. Nó phụ thuộc vào sản xuất và kiểu máy, nhưng Android thường vượt trội so với Windows Mobiles khi nói đến chi phí sửa chữa.


7. Tính năng

Android tự hào có Android Pay, Google Now on Tap, Android M’s Doze, Hangouts và nhiều khả năng tùy chỉnh hơn. Mặt khác, hệ điều hành Windows 10 Mobile cung cấp cho bạn Cortana, Continuum, Skype và sự thống nhất tốt hơn giữa các thiết bị, nhưng Android vẫn dẫn đầu bởi là hệ điều hành bóng bẩy hơn.


8. An ninh

Nhiều người coi Android là kém an toàn hơn và nó có những vấn đề của nó. Nhưng kho công cụ quản lý bảo mật có cấu hình cao của Android ngày càng phát triển và ngày càng trở nên tinh vi hơn. Hệ điều hành Windows Mobile có các lỗ hổng và thiếu các biện pháp sinh trắc học, Android không có, nhưng cũng cung cấp bảo mật dựa trên ảo hóa tốt hơn và các tính năng mã hóa dữ liệu và chương trình cơ sở vốn có. Và tất nhiên, bạn sẽ ít mục tiêu hơn khi bạn có thị phần ít hơn đáng kể.


9. Lịch sử & Thành công trong tương lai

Một số dự đoán rằng Microsoft sẽ tìm ra cách để tích hợp trạng thái PC gorilla 800 pound của mình vào thị trường di động. Cho đến nay, không có xúc xắc. Đã muộn để tham gia vào trò chơi một cách nghiêm túc và đã không được giữ lại hoàn toàn giống như Microsoft chắc chắn đang trông đợi. Tôi không đồng ý rằng nó đã chết, nhưng đôi khi có vẻ như nó gần như không tồn tại được.

Trong khi đó, Android tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu trên thị trường. Có rất nhiều lời gièm pha và những người trung thành với iPhone, nhưng Google không thực sự gây hại khi nói đến Android. Và công ty dường như luôn khao khát nhiều hơn nữa, không ngừng thử nghiệm những ý tưởng mới.

Những gì phổ biến luôn luôn là những gì tốt nhất? Chắc chắn không. Mỗi hệ điều hành đều có giá trị của nó. Nhưng hoạt động kinh doanh thường diễn ra theo tâm lý phát triển hoặc chết mòn một cách tàn bạo. Không một công ty nào có thể đủ khả năng để trở nên kiêu ngạo và không đứng đầu trong những việc lớn tiếp theo.


10. Nhận xét

Đây là một phần của bài đánh giá thú vị từ Pocketnow:

Một trong những bài đánh giá đề cập đến điện thoại di động Android. Dưới đây là các trích đoạn thực tế từ đánh giá của người dùng.

In almost every measurable sense, my Lumia 950 is a worse smartphone than whatever I’m carrying in my other pocket, and one of its most compelling features (Continuum) is totally useless when I’m traveling. But my Android phones, while imperfect, are secure in their success.

Tuy nhiên, tác giả tiếp tục nói rằng It’s fun to be an underdog; it’s fun to carry something that makes people say what’s that?


Android vs, Windows: Của chúng tôi Dũng cảm Nhận định

Nó vẫn như vậy đối với iOS, Android và Windows — sẽ luôn có những người hâm mộ với sự tôn sùng sùng bái. Tôi nhất định ủng hộ Android như một điểm khởi đầu quen thuộc, nhưng điều đó không ngăn cản tôi giữ tư tưởng cởi mở và xem xét các khả năng khác. Hệ điều hành Windows 10 Mobile không mang lại hy vọng, nhưng với Android, không bao giờ có bất kỳ câu hỏi nào. Tôi thực sự nghĩ rằng Microsoft có một số ý tưởng tuyệt vời; nhưng vẫn chưa thực hiện chúng với sự lão luyện tương tự hoặc cung cấp nhiều quyền tự do liên quan đến tùy chỉnh, như Android đã làm.

Và đối với tôi, thứ sau là một kẻ phá vỡ thỏa thuận.

Tín dụng hình ảnh nổi bật